Hội thảo “Phụ gia hóa học cho bê tông siêu tính năng (UHPC) và các xu hướng công nghệ bê tông đúc sẵn và trộn sẵn”

Sáng 13/3/2019, tại hội trường Viện Vật liệu xây dựng, Hội bê tông Việt Nam (VCA) cùng phối hợp với Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) và Trường đại học công nghệ Munich (TUM) đã tổ chức hội thảo giới thiệu “Phụ gia hóa học cho bê tông siêu tính năng (UHPC) và các xu hướng công nghệ bê tông đúc sẵn và trộn sẵn”.

Tới dự có đông dảo các nhà nghiên cứu khoa học thuộc các trường đại học, các viện nghiên cứu và các công ty, cơ sở sản xuất bê tông đúc sẵn cũng như bê tông trộn sẵn.

TS. Lê Trung Thành (Viện trưởng VIBM, Chủ tịch VCA) phát biểu khai mạc hội thảo, nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ gia hóa học trong bê tông, những hội thảo giới thiệu tiến bộ khoa học của thế giới là hết sức cần thiết.

Hội thảo được dẫn hướng bởi TS. Trần Bá Việt (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký CVA).

Tại hội thảo, GS.TS. Johann Plank (Trưởng khoa các hóa chất xây dựng - TUM) đã giới thiệu “Phụ gia hóa học thế hệ mới cho UHPC” được phát triển dựa trên cơ sở biến tính polycarboxylat (PCE). Theo GS.TS. Johann Plank, UHPC đang ngày càng phát triển và ứng dụng rộng rải trong xây dựng, Không có phụ gia hóa học sẽ không có UHPC. Vì vậy, nghiên cứu phát triển loại hóa chất này là cần thiết và góp phần quan trọng trong tiến trình phát triển UHPC. Nội dung chi tiết của báo cáo có trong file đính kèm.

Tiếp theo, Nghiên cứu sinh (NCS) Võ Mỹ Linh trình bày chủ đề “Các xu hướng phát triển công nghệ bê tông đúc sẵn và trộn sẵn”. Theo diễn giả, ở Cộng hòa liên bang Đức, 25% tổng lượng xi măng được dùng trong công nghiệp bê tông đúc sẵn. Trong bê tông đúc sẵn có tới 50% sử dụng bê tông tự đầm, có nghĩa là phải cần đến phụ gia hóa học. Xu hướng chung là dùng kết hợp nhiều loại phụ gia để cải thiện tính công tác, điều kiện thi công và đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Chi tiết của báo cáo có trong file đính kèm.

Hội thảo diễn ra khá sôi nổi với nhiều câu hỏi trao đổi giữa các nhà chuyên môn tham dự hội thảo với GS.TS. Johann Plank cũng như giữa các nhà nghiên cứu trong nước.

Sau hội thảo, Thường vụ Hội Bê tông Việt Nam đã trao đổi, thảo luận với GS.TS. Johann Plank. Hai bên quyết định sẽ tiếp tục hợp tác lâu dài trong nghiên cứu và ứng dụng các loại phụ gia hóa học cho bê tông nói chung và UHPC, bê tông đúc sẵn, bê tông trộn sẵn nói riêng.

Một số hình ảnh tại hội thảo

 

Mời download và xem file đính kèm ( File 01;   File 02 )

 

Tổng số truy cập: 789342

Số người đang online: 190

Lượt xem theo ngày: 42