Hội Bê tông Việt Nam – Hội nghị thường niên năm 2020 (Khu vực phía Bắc)

Hội Bê tông Việt Nam – Hội nghị thường niên năm 2020 (Khu vực phía Bắc)

 

Sáng 30/5 tại Hà Nội, Hội Bê tông Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần FECON đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2020 với sự tham dự của gần 70 đại biểu là đại diện cho các thành viên của Hội ở khu vực phía Bắc.

TS. Trần Bá Việt – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký

 tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu dự hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS. Lê Trung Thành - Chủ tịch Hội đã khái quát tình hình hoạt động trong năm 2019 và nhiệm vụ của Hội trong phần thời gian còn lại của năm 2020.

PGS.TS. Lê Trung Thành - Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc

Chủ tịch Hội cho biết, trong thời gian qua Hội đã tiếp tục thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ V, tập trung thực hiện công tác phản biện xã hội, công tác khoa học công nghệ (thực hiện một số đề tài nghiên cứu, biên soạn và soát xét một số tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn cơ sở, tuyên truyền phổ biến các tiến bộ khoa học và công nghệ, hỗ trợ một số đơn vị thành viên giải quyết các vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, v.v…); tăng cường phát triển hội với 12 thành viên mới; tổ chức các hội thảo, seminar với sự tham gia của đông đảo các thành viên của Hội và các nhà nghiên cứu quan tâm đến sự phát triển của lĩnh vực bê tông nói riêng và ngành xây dựng nói chung.

Trong phần còn lại của năm 2020, Hội tiếp tục các hoạt động thường xuyên của Hội và tập trung chuẩn bị và tổ chức Hội nghị thường niên giành cho khu vực phía Nam và Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ VI.

Sau phát biểu khai mạc, Hội nghị đã nghe một số báo cáo liên quan đến hoạt động của Hội và Hội viên, các báo về khoa học công nghệ đã góp phần tăng cường sự phát triển bền vững của lĩnh vực bê tông.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Hiệp - Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng đánh giá: Công nghệ bê tông ở Việt Nam trong thời gian qua đã có những bước tiến lớn, tiệm cận với các nước tiên tiến về năng suất, chất lượng sản phẩm, hầu hết các loại công nghệ bê tông đều đã có mặt ở Việt Nam, v.v…

Tuy nhiên, hiện nay nguồn vật liệu để sản xuất bê tông (như cát tự nhiên) ngày càng cạn kiệt, trong khi đó lượng phế thải công nghiệp (tro xỉ các nhà máy nhiệt điện, hóa chất và phân bón) có tiềm năng sử dụng làm vật liệu xây dựng nhưng lại sử dụng chưa nhiều. Bộ Xây dựng đã dự thảo (đang lấy ý kiến góp ý) “Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng giai đoạn 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050, trong đó có những nội dung liên quan đến phát triển công nghiệp bê tông”.

Về Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, TS. Hoàng Minh Đức, Giám đốc Viện Chuyên ngành Bê tông đã có báo cáo tổng hợp tình hình hiên tại và đề xuất hướng phát triển trong thời gian tới.

Hội nghị cũng đã nghe và thảo luận về một số tiến bộ Khoa học và Công nghệ bê tông gần đây như: Công nghệ phụt vữa thân cọc bê tông khoan nhồi áp dụng cho một số công trình ở thành phố Hồ Chí Minh của Công ty CP Fecon South, giúp gia tăng sức kháng thành cọc, từ đó có thể giảm chiều dài cọc mà vẫn đảm bảo sức chịu tải; Công nghệ bê tông cốt sợi thép của Công ty Bekaert Việt Nam; Giải pháp sàn liên hợp BonDeck II của Công ty BlueScope Lysaght có thể giảm sử dụng cốp pha khi thi công sàn và tăng khẩu độ, v.v…; Sản phẩm cấu kiện bê tông đúc sẵn cho các dự án đặc biệt của Công ty CP Đầu tư Phan Vũ; Đại diện Công ty CP Khoáng sản Fecon (Fecon Mining) đã giới thiệu bê tông cường độ cao (cường độ chịu nén trên 100 MPa) từ các vật liệu địa phương và một số bất cập trong áp dụng các TCVN như quy định về cường độ đá gốc của cốt liệu hay hệ số chuyển đổi cường độ từ mẫu trụ (15 x 30) cm sang mẫu lập phương (15 x 15 x 15) cm đối với bê tông cường độ cao, v.v…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hà Thế Phương - Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần FECON nhấn mạnh: “Bê tông luôn đóng vai trò quan trọng trong cả 5 lĩnh vực sản xuất kinh doanh của FECON, vấn đề sống còn là phải nâng cao chất lượng, đảm bảo độ bền lâu và giảm giá thành của bê tông. Chính vì lý do đó, đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật viên của FECON đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu và cải tiến để đưa ra các giải pháp về bê tông có tính thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường”.

Tại Hội nghị, Hội bê tông đã tổ chức kết nạp một số Hội viên mới góp phần gia tăng đội ngũ Hội viên và đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động.

Thường vụ Ban chấp hành Hội trao Quyết định và bằng chứng nhận

cho các Hội viên mới.

Hội Bê tông Việt Nam trân trọng cảm ơn Công ty CP Fecon, Công ty CP Khoáng sản Fecon (Fecon Mining), Công ty Bekaert Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Thiết bị G7 đã tài trợ, góp phần cho sự thành công của Hội nghị.

Tin từ Văn phòng Hội Bê tông Việt Nam   

 

 

Tổng số truy cập: 641919

Số người đang online: 16

Lượt xem theo ngày: 42